ความคิดเห็น

รีวิวเกม Catmaze

มีเกมไม่กี่เกมในโลกที่สามารถดึงดูดคุณอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกมนั้นเป็นชื่ออิสระ บริษัท Redblack Spade สามารถจัดการเรื่องนี้ได้ดี อะไรก็ตามที่เข้ามาในหัวของคุณเมื่อคุณได้ยินชื่อ Catmaze วางมันไว้ Catmaze เป็นหนึ่งในการใช้งานที่ดีที่สุดในโลกแห่งตำนานอันกว้างใหญ่ในวิดีโอเกมซึ่งมาพร้อมกับการใช้งานที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งของโลก Metroid แม้ว่าเกมจะยากขึ้นเมื่อคุณเล่นไปเรื่อย ๆ แต่ก็มีตัวเลือกมากมายที่จะช่วยให้เกมคืบหน้าและง่ายขึ้น Catmaze เป็นเกมหนึ่งที่แนะนำให้ทุกคนลอง คอยติดตามการทบทวนเรื่องนี้โดยเว็บไซต์ ThaPlays

Catmaze ใช้ตำนานสลาฟเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละครที่มีชื่อเสียงซึ่งตั้งอยู่ในโลกที่น่าหลงใหลและมีส่วนร่วมในการต่อสู้ในตำนานของโลกนี้ การนำเสนอเรื่องราวดำเนินไปอย่างดีที่สุดและสมบูรณ์ขึ้นทีละขั้น เมื่อเกมเริ่มต้น ตัวละครหลักของเรื่อง รู้จักกันในชื่อ Alesta the Protagonis และเพื่อนนักแสดงของเธอได้มีส่วนร่วมในความขัดแย้งต่างๆ ที่ดึงดูดความสนใจของผู้เล่นและไม่เคยละทิ้งเกมไปจนจบ ตำนานสร้างสถานการณ์ที่บางครั้งตลกและทำให้คุณหัวเราะออกมาดัง ๆ (ซึ่งค่อนข้างแปลกในชื่อประเภทนี้) ในขณะที่ยังคงรักษาตัวละครแต่ละตัวเหล่านี้ให้ใกล้เคียงกับชีวิตจริงและทำให้ตัวละครเหล่านี้ขี้เล่น น่ารัก และน่าเชื่อ เหนือสิ่งอื่นใด Catmaze ยังคงมองโลกในแง่ดีและมองโลกในแง่ดีแม้ท่ามกลางโศกนาฏกรรมที่ทำให้ตัวเอกเริ่มต้นเรื่องและไล่ตามเป้าหมายของเขา เกมดังกล่าวแปลมาจากภาษารัสเซีย ดังนั้นบางครั้ง เนื่องจากขาดผู้แปลโดยตรงในเกมอินดี้ จึงมีตัวเลือกคำที่น่าอึดอัดใจสำหรับคำนั้น แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่ส่งผลต่อการเล่นเกมหลักของเกมและอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เรื่องราวน่าสนใจยิ่งขึ้น แต่ดูเหมือนว่าจำเป็นต้องพูดถึงเรื่องนี้ในการทบทวน

แผนที่ Metroidvanian และรายละเอียดของชื่อนี้กำหนดเรื่องราวทั้งหมดได้อย่างสมบูรณ์แบบ คุณจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของการผจญภัยในขณะที่คุณสำรวจถ้ำ ป่าไม้ และทางเดินลึกลับอันงดงาม ด้วยการเพิ่มพลังของผู้เล่นและค้นพบการโต้ตอบกับตัวละครที่ไม่สามารถเล่นได้ในเกม คุณจะได้รับไอเท็มและสิ่งต่าง ๆ ที่จะช่วยคุณได้มากในเนื้อเรื่องของเกม แผนที่ที่มีอยู่มีขนาดใหญ่ และคุณได้รับอิสระเกือบสมบูรณ์ในการสำรวจ ประตูบางบานเกี่ยวข้องกับจุดพล็อต แต่ในหลาย ๆ กรณีมันเป็นแค่ประตูลวงตาที่เปิดเกมเพื่อทำลายลำดับ สมบัติที่คุณพบในการสำรวจและการเดินไปรอบ ๆ แผนที่นั้นแทบไม่เคยทำให้ผิดหวังเลย และมีองค์ประกอบที่สำคัญมากที่จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากเกมส่งเสริมให้คุณค่อยๆ เพิ่มระดับและค้นหาสมบัติล้ำค่าโดยการสร้างพลังของศัตรูที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในแต่ละพื้นที่ใหม่ อย่างไรก็ตาม หากคุณตื่นตัว ความหงุดหงิดที่พลังที่เพิ่มขึ้นนี้อาจเกิดขึ้นจะบรรเทาลงได้ด้วยการเพิ่มพลังที่สอดคล้องกันของคุณ (นอกจากนี้ยังสนุกที่จะข้ามพื้นที่ก่อนหน้านี้ไปโดยสิ้นเชิงในขณะที่คุณก้าวไปไกลกว่าความท้าทายของระดับนั้น)

ในการท้าทายเหล่านี้ ศัตรูประสานการโจมตีของพวกเขาได้ดี และบอสเกือบทั้งหมดเป็นการทดสอบทักษะที่ท้าทายของคุณ การโจมตีที่คุ้นเคยของ Alesta ทำให้คุ้นเคย และมีบางพื้นที่ที่มีสิ่งกีดขวางของศัตรูบุกรุกเล็กน้อย ทำให้เกมยากเกินไปเล็กน้อย แต่ถึงแม้เกมนี้จะยากเกินไปสำหรับคุณ คุณมีเพื่อนร่วมทาง (ซึ่งมัน มี NPC ป้าชื่อแปลกมาก!) ที่ยินดีขายยาป้องกันและยาแนวรุกให้คุณ ซึ่งช่วยลดความยากของผู้เล่นที่เต็มใจใช้

อย่างไรก็ตาม เกมดังกล่าวไม่มีข้อเสีย แม้ว่าเพลงของเกมจะแหวกแนวและเข้ากับภาพจริงและซีเควนซ์เสมอ แต่เอฟเฟกต์เสียงของเกมดูเหมือนจะไม่ชัด และคุณต้องเร่งเสียงให้ดังขึ้นเล็กน้อยกว่าปกติจึงจะได้ยินเสียงได้ชัดเจน ระบบการต่อสู้ของเกมมีความสม่ำเสมอและใช้งานได้ดี แต่ไม่มีความรู้สึกของพลังและความเสถียรที่พบในเกมประเภทเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีปริศนาหนึ่งหรือสองข้อในเกมที่ฟิสิกส์ที่ยากเล็กน้อยของเกมสามารถทำให้ยากต่อการแก้ปริศนาและบังคับให้คุณทำซ้ำหลายครั้ง แม้ว่าวิธีแก้ปัญหานั้นชัดเจนสำหรับคุณแล้วก็ตาม แน่นอนว่าไม่มีสิ่งใดที่ลดความยอดเยี่ยมของเกมนี้ลงได้ แต่สิ่งเหล่านี้มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น

คล้ายกับแรงบันดาลใจของ Castlevania จุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Catmaze คือโลกที่เปิดกว้าง สำรวจเพื่อค้นหาความประหลาดใจและรายละเอียดของทิศทางที่นับไม่ถ้วนของเกมในแง่ของการเล่าเรื่อง Catmaze เป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดที่คุณจะพบในประเภทนี้ หากคุณเป็นแฟนตัวยงของเรื่องราวแฟนตาซีที่มีการเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนใครหรือ Metroidvania ให้ซื้อเกมนี้

 • 10/10
  กราฟิก - 10/10
 • 8/10
  การเล่นเกม - 8/10
 • 10/10
  เรื่องราว - 10/10
 • 7/10
  ดนตรี - 7/10
8.8/10
แท็ก